DEEP C, Bamboo Capital và Sojitz cùng hợp tác phát triển khu công nghiệp tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư được tổ chức tại Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công ty Cổ phần Công nghiệp Hồng Đức thuộc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C, Tập đoàn Bamboo Capital và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) cùng ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về việc phát triển dự án khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng khu công nghiệp với tổng mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD.

Theo thỏa thuận, Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C sẽ cùng Tập đoàn Bamboo Capital và Tập đoàn Sojitz phát triển dự án khu công nghiệp và hệ thống điện mặt trời áp mái cũng như các dịch vụ hạ tầng cho khu công nghiệp trên địa bàn phía Bắc Việt Nam.

DEEP C là một tổ hợp các dự án phát triển khu công nghiệp và cảng biển do công ty Infra Asia Investment Hong Kong (IAI), của Hong Kong có cổ đông chính là Tập đoàn Ackermans van Haaren (Bỉ), thực hiện tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, khu vực đang phát triển năng động bậc nhất miền bắc Việt Nam. Trải qua 24 năm hoạt động, DEEP C thu hút được hơn 140 dự án đầu tư thứ cấp trong các ngành công nghiệp và dịch vụ logistics, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 4 tỷ USD. DEEP C hiện đang vận hành 5 dự án khu công nghiệp có diện tích gần 3.400ha, với cơ sở hạ tầng đồng bộ và dịch vụ tiện ích đáng tin cậy.

Bamboo Capital (BCG) là tập đoàn đa ngành tại Việt Nam, có thế mạnh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Hiện nay, BCG Energy đang sở hữu hơn 500MW công suất điện mặt trời và đặt mục tiêu đạt công suất phát điện 1.5GW vào năm 2023.

DEEP C, BCG, Sojitz ký kết hợp tác tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nhật Bản.

Đối tác thứ ba hợp tác cùng DEEP C và BCG là Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), một trong những tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất Nhật Bản, có tên trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn. Sojitz chuyên hoạt động trong lĩnh vực ô-tô, sản xuất máy móc thiết bị; kim loại, năng lượng; hóa chất và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các lĩnh vực nông-lâm-thủy sản và hàng tiêu dùng… Sojitz cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1986 và là Nhà sản xuất điện độc lập nước ngoài đầu tiên với dự án Nhà máy điện Phú Mỹ 3 tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngoài ra, Sojitz đã có những dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, trồng rừng và sản xuất kinh doanh gỗ tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa DEEP C, BCG, Sojitz sẽ giúp các bên tận dụng thế mạnh của nhau, cùng phát triển dự án khu công nghiệp và các dịch vụ hạ tầng phụ trợ, bao gồm hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái đồng thời nghiên cứu các nguồn năng lượng sạch khác và giải pháp lưu trữ điện năng, đảm bảo cung cấp nguồn điện sạch và ổn định cho Tổ hợp Khu công nghiệp do DEEP C vận hành.

Cả DEEP C, BCG và Sojitz cùng hướng đến mục tiêu xây dựng khu công nghiệp đầu tiên tại Việt Nam không phụ thuộc lưới điện quốc gia thông qua việc nâng cao sản xuất và tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo. Dự án này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho DEEP C, BCG và Sojitz mà còn đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải, tiến tới trung hòa carbon và phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai./.

Tin: Hồng Thanh. Ảnh: CTV

Nguồn: thanhphohaiphong.gov.vn