Ra mắt cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng – Tập IV, giai đoạn 2001 – 2020 và trao Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2024

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 01/02, Ban Thường vụ Thành ủy long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2024), ra mắt cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng – Tập IV, giai đoạn 2001 – 2020 và trao Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2024.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố và lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, địa phương.

Các đại biểu làm Lễ chào cờ.

 

Tại chương trình, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đã đọc diễn văn ôn lại Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2024). Đồng chí nhấn mạnh, sau gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, với truyền thống năng động, sáng tạo, Hải Phòng đã có bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, tầm vóc, diện mạo, cũng như về trình độ, chất lượng tăng trưởng kinh tế, văn hóa, xã hội; ngày càng xứng đáng với vai trò, vị thế của một trung tâm kết nối, liên kết vùng; động lực tăng trưởng của vùng và cả nước; từng bước vươn tầm khu vực và quốc tế.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu đọc diễn văn tại Lễ chương trình.

 

Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tiếp nối truyền thống của thành phố Cảng, của Đảng bộ thành phố, Hải Phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 10,34%; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 103.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 43.000 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kết quả lịch sử với hơn 3,6 tỷ USD. Hải Phòng trở thành một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các quy hoạch, định hướng chiến lược phát triển của Thành phố trong giai đoạn tới đã được ban hành. Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ tầng kinh tế, xã hội được đầu tư mạnh mẽ; diện mạo đô thị, nông thôn chuyển biến theo hướng văn minh, hiện đại. Nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội về an sinh xã hội được ban hành; lĩnh vực y tế được quan tâm, giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật. Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều dấu ấn nổi bật. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, vận động Nhân dân được đặc biệt chú trọng, đổi mới, đạt kết quả quan trọng, làm nền tảng cho thành công chung của Đảng bộ thành phố.

Thường trực Thành ủy trao Huy hiệu Đảng và tặng hoa cho các đảng viên.

 

Nhân dịp Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Quyết định trao tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng đợt 03/02/2024 cho 1.877 đồng chí đảng viên của 24 Đảng bộ. Trong đó, có 19 đảng viên được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng; 7 đảng viên được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng; 46 đảng viên được nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng; 210 đảng viên được nhận Huy hiệu 69 năm tuổi Đảng; 402 đảng viên được nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng; 239 đảng viên được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; 209 đảng viên được nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng; 412 đảng viên được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; 333 đảng viên được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy chia sẻ niềm vui cùng các đồng chí được nhận Huy hiệu Đảng; đây là sự kiện rất quan trọng trong cuộc đời cách mạng của các bác, các đồng chí, đồng thời cũng là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước về quá trình phấn đấu, rèn luyện, cống hiến liên tục trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng hôm nay. Đó không chỉ là niềm tự hào, niềm vui của riêng các đồng chí và gia đình, mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy mong rằng, các bác, các đồng chí với kinh nghiệm, tâm huyết và tình cảm của mình, tiếp tục cống hiến trí lực của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố, tham gia có hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể tại địa phương và luôn là tấm gương sáng, có sức lan tỏa và thuyết phục đến đông đảo quần chúng Nhân dân, những cán bộ, đảng viên trẻ noi theo.

Đồng chí Bí thư Thàn ủy Lê Tiến Châu và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đỗ Mạnh HIến trao tặng sách cho các Đảng bộ.

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng và Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đào Khánh Hà trao tặng sách cho các Đảng bộ.

 

Cũng tại chương trình, đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, để tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng bộ thành phố trong công cuộc xây dựng, phát triển ở từng thời kỳ cách mạng, tiếp nối ba tập lịch sử Đảng bộ thành phố đã xuất bản, Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trương tổ chức biên soạn Lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng – Tập IV, giai đoạn 2001 – 2020 nhằm ghi lại và phản ánh đầy đủ, chân thực lịch sử xây dựng, phát triển của Đảng bộ thành phố trong 20 năm đầu thế kỷ 21.

Trong lịch sử thành phố nói chung, lịch sử Đảng bộ Hải Phòng giai đoạn 2001-2020 nói riêng có một dấu ấn đặc biệt: Lần đầu tiên trong lịch sử xây dựng và phát triển thành phố, Bộ Chính trị đã ban hành 02 Nghị quyết định hướng phát triển cho thành phố Hải Phòng. Đó là Nghị quyết số 32 ngày 05/8/2003 về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” và Nghị quyết số 45 ngày 24/01/2019 về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là những định hướng chiến lược sâu sắc, có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng; đồng thời là cơ sở nền tảng và là kim chỉ nam hành động đối với Đảng bộ thành phố trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, phát triển Hải Phòng.

Các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sách.

 

Nhân dịp xuất bản công trình Lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng – Tập IV, giai đoạn 2001-2020, đồng chí Bí thư Thành ủy thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và tập thể tác giả biên soạn cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, bộ, ngành Trung ương; sự đóng góp ý kiến thiết thực, quý báu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ; sự cộng tác, phối hợp giúp đỡ của các đơn vị, cơ quan, sở, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội thành phố, các đồng chí lão thành cách mạng và cán bộ, đảng viên, Nhân dân đã góp phần hoàn thành công trình lịch sử này. Đồng thời cảm ơn Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, thẩm định công trình, bảo đảm khách quan, khoa học.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã giới thiệu và ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng” – Tập IV, giai đoạn 2001-2020 nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2024).

Các đại biểu dự chương trình kỷ niệm.

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, năm 2024 là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI cũng như các mục tiêu cao đề ra tại Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Những kết quả mà Đảng bộ, quân và Nhân dân thành phố đạt được trong năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất, cố gắng, nỗ lực của toàn Đảng bộ và sự đồng lòng ủng hộ của Nhân dân thành phố, tạo tiền đề cho năm 2024 những năm tiếp theo. Với niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, với quyết tâm chính trị và tinh thần quyết liệt tiến công, Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân thành phố sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, nắm vững thời cơ, vượt qua thách thức để xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.