4 tháng năm 2020, Hải Phòng thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt 1313 tỷ đồng, bằng 10,6% mức kế hoạch thành phố giao bằng 15% mức kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. So với quý 1 chỉ đạt tỷ lệ giải ngân chưa đầy 2% thì tháng 4 đã đẩy tốc độ khá nhanh. Tuy nhiên tiến độ giải ngân của thành phố chưa đạt yêu cầu.

Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng qua địa bàn quận Hải An, Lê Chân, Kiến An và huyện An Dương được đầu tư xây dựng bằng một phần nguồn vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. 

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các dự án

Theo Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Trần Việt Tuấn, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng khá nhiều tới tiến độ thực hiện các dự án do thiếu nhân lực, vật lực và do các quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với các biện pháp chỉ đạo quyết liệt của thành phố, tập trung cao cho các dự án đưa vào hoạt động trong tháng 5, nên tiến độ chuyển biến đáng kể, nhất là các dự án lớn như: đường 359 huyện Thủy Nguyên; nút giao thông Nam cầu Bính; đường trục giao thông đô thị Hải Phòng; đường 356 ra đảo Cát Bà đoạn Cái Viềng- Mốc Trắng… Đây là nguyên nhân giúp khối lượng giải ngân vốn đầu tư công tháng 4 gấp 3-4 lần so với 3 tháng đầu năm.

Mặc dù vậy, tiến độ thực hiện một số dự án lớn còn chậm do nhiều nguyên nhân. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại nhiều dự án chậm. Cụ thể, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm theo kế hoạch hoàn thành trong năm 2020 nhưng theo Ban quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng thì đến nay còn 97/317 ha mặt bằng chưa được bàn giao để thi công. Cũng như vậy, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư bắc sông Cấm giai đoạn 1 còn 16,9/28,8 ha chưa GPMB xong. Ngoài ra, một số dự án sử dụng vốn ODA bị chậm lại do thủ tục gia hạn hiệp định vay. Dự án thoát nước mưa, nước thải và quản lý chất thải rắn đã hết hạn hiệp định vay vốn từ tháng 2-2020, tới tháng 4-2020 mới hoàn thành thủ tục gia hạn, hiện đang hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục giải ngân từ tháng 5- 2020.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư và các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất các thủ tục đầu tư (lập, thẩm định, phê duyệt để sớm khởi công các dự án đã được duyệt như: cầu Rào 1, dự án đường 359 giai đoạn 2…). Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ giải ngân từng dự án. Các ngành, đơn vị thực hiện thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu theo quy định. Các chủ đầu tư có dự án hoàn thành cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục phê duyệt quyết toán, giải ngân vốn cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất Kho bạc Nhà nước thực hiện kiểm soát chi theo nguyên tắc “thanh toán trước, kiểm soát sau” đối với hợp đồng thanh toán nhiều lần (trừ hợp đồng thanh toán lần cuối), thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký; tiếp tục cải thiện thanh toán vốn đầu tư, tạo điều kiện rút ngắn thời gian kiểm soát, thanh toán cho các dự án khi đã đủ điều kiện giải ngân.

Tăng thu để bảo đảm tiến độ chi đầu tư công

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Việt Tuấn, một số nguồn vốn đầu tư công năm nay được giải ngân theo tiến độ thu ngân sách như nguồn thu tiền sử dụng đất, thu từ phí… Tuy nhiên, kết quả thu các khoản này 4 tháng đầu năm chưa cao, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện và thanh toán cho các dự án.

Vì vậy, bên cạnh đẩy nhanh tiến độ thực hiện thì cần có các giải pháp quyết liệt hơn trong thu ngân sách, bảo đảm hoàn thành theo dự toán đề ra. Đối với nguồn thu tiền sử dụng đất, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện cần đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, kịp thời báo cáo UBND thành phố giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để sớm đấu giá, thu tiền sử dụng đất hoặc giao đất cho nhà đầu tư và thu tiền sử dụng đất.

Ngoài các nguồn vốn theo dự toán thu ngân sách năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất huy động thêm các nguồn vốn khác cho đầu tư như vốn hỗ trợ đầu tư có mục tiêu từ nguồn vượt thu ngân sách trung ương năm 2019; vốn vay theo quy định tại  Nghị định 89 của Chính phủ quy định về một số cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng…

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: thành phố không điều chỉnh phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2020 đối với các dự án đã được phân bổ vốn, do vậy các quận, huyện cần đẩy nhanh việc phân khai chi tiết vốn đầu tư công đồng thời đẩy nhanh tiến độ GPMB, nhất là các dự án trọng điểm, quan trọng của thành phố. Trong đó, riêng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án hỗ trợ đặc thù cho nhân dân khu vực Bến Bính để đẩy nhanh công tác GPMB, hoàn thành dự án trong năm 2020. UBND thành phố sẽ phân công các đồng chí lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân từng dự án, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh…

Thanh Hiệp – Ảnh: Duy Thính