Khuyến cáo của Sở Công Thương về việc xuất khẩu nông sản, trái cây sau Tết Nguyên đán Canh Tý

Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 31/1/2020. Tuy nhiên, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị Bằng Tường đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các chợ thuộc địa bàn Bằng Tường từ ngày 31/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 9/2/2020 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 3/2/2020) với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm Corona. Tương tự, Ban Chỉ huy Tổ công tác lãnh đạo ứng phó phòng chống dịch bệnh huyện Hà Khẩu cũng đã có thông báo đóng cửa giao dịch mua bán tại các chợ thuộc địa bàn Bắc Sơn – Hà Khẩu đến hết ngày 8/2/2020.

Để tránh ảnh hưởng đến tốc độ thông quan và gây ùn ứ tại khu vực cửa khẩu biên giới, Sở Công thương đề nghị Sở NN&PTNT, UBND các quận huyện, các Hiệp hội doanh nghiệp thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố Hải Phòng phối hợp cùng triển khai một số nội dung sau:

Thông tin, trao đổi, khuyến cáo đến doanh nghiệp, thương lái, hộ nông dân cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn và trong Hiệp hội về việc thị Bằng Tường và huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ biên giới thuộc địa bàn đến hết ngày 8/2/2020 để điều tiết tiến độ vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, tránh tình trạng bị ép cấp, ép giá.

Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu nông, thủy sản nói chung và trái cây nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Thực hiện nghiêm túc hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo thông lệ quốc tế; đồng thời nâng cao chất lượng, triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các điều kiện liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh phát sinh rủi ro và giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh như thời gian qua.

Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và đơn vị liên quan cập nhật các quy định mới của phía Trung Quốc để kịp thời thông tin đến các cơ quan/đơn vị.

Thông tin cần trao đổi, đề nghị liên hệ:

Phòng Quản lý Đầu tư và Hợp tác quốc tế, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng;

Đại chỉ: số 09 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Chuyên viên: Bà Phạm Thị Minh Hoa

DĐ: 0984060639, ĐT: 02253.846719

Email: congthuongxnk@haiphong.gov.vn