Hội thảo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 9/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phối hợp với Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ; Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo và trình diễn công nghệ, thiết bị chủ đề khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng. Đồng chí Đồng chí Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố chủ trì Hội thảo. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở, ngành và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh hội thảo

Đ/c Nguyễn Đức Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày tham luận “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng đổi mới công nghệ và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Tại hội thảo các đại biểu được nghe lãnh đạo các đơn vị công nghệ trình bày, trao đổi và chia sẻ một số nội dung: Định hướng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại thành phố Hải Phòng. Xu hướng công nghệ thông minh ứng dụng trong công nghiệp hỗ trợ trên thế giới và Việt Nam. Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng đổi mới công nghệ và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ứng dụng công nghệ 3D trong cơ khí chế tạo. Tọa đàm chủ đề: “Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng”. Trình diễn công nghệ, thiết bị…

Đ/c Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố nhấn mạnh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình; giúp tăng khả năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh tiếp nhận, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước. Từ đó, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI và chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia.

Mặc dù các ngành công nghiệp là thế mạnh của Hải Phòng, nhưng công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa phát triển tương xứng, còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế nhất định. Do vậy chưa tạo động lực cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của thành phố. Năng lực quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực,… là những vấn đề đang đặt ra đối với các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp các thông tin, định hướng chính sách, chiến lược, các giải pháp khoa học và công nghệ để khai thác triệt để thế mạnh, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng trong xu thế công nghệ 4.0, góp phần thúc đẩy phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của thành phố tham gia sâu vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguyễn Hải