Tận dụng cơ hội để duy trì sự phát triển ổn định của ngành tôm trong tình hình mới

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 16/7, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển ngành tôm năm 2021và triển khai Quyết định số 339/QĐ-TTg, ngày 11/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045” với 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.

Tại điểm cầu Hải Phòng có sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, Viện Nghiên cứu Hải sản, Hội Nông dân thành phố và các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Đánh giá về hiện trạng của ngành tôm trong 6 tháng đầu năm, Tổng Cục Thuỷ sản cho biết, sản lượng tôm giống ước đạt 55 tỷ con; trong đó, tôm thẻ chân trắng là 40,7 tỷ con, tôm sú 14,3 tỷ con (bằng 109% so với cùng kỳ năm 2020). Về kết quả nuôi tôm thương phẩm và xuất khẩu, sản lượng tôm nước lợ đạt 371 nghìn tấn (tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó sản lượng tôm sú đạt 113 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng đạt 258 nghìn tấn. Ước kim ngạch xuất khẩu tôm trong 6 tháng qua đạt 1,5 tỷ USD; trong đó, tôm sú đạt 200 triệu USD, tôm thẻ chân trắng đạt 1,3 tỷ USD. Theo kế hoạch phát triển nuôi tôm nước lợ thì năm nay nhu cầu tôm bố mẹ cần khoảng 260.000 con; cả nước duy trì, phát triển ổn định diện tích nuôi tôm nước lợ là 740 nghìn ha; sản lượng tôm các loại đạt 980 nghìn tấn, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,8 – 4,0 tỷ USD…

Theo Tổng Cục Thuỷ sản, thời gian qua ngành tôm Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn rủi ro khi ngành tôm đang phát triển nóng, có thể dẫn đến lạm dụng trong sử dụng con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản; thời tiết khí hậu bất thường, nguy cơ phát sinh dịch bệnh; diễn biến dịch bệnh COVID-19 và cạnh tranh thương mại quốc tế khó lường…

6 tháng đầu năm 2021, sản lượng tôm nước lợ đạt 371 nghìn tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại Hội nghị, cùng với việc triển khai Quyết định 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng kết quả xuất khẩu tôm năm 2020 và dự báo thị trường tiêu thụ tôm năm 2021; chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn, bàn giải pháp khắc phục, tận dụng cơ hội để duy trì sự phát triển ổn định của ngành tôm trong tình hình mới; công tác kiểm soát chất lượng, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong tôm nuôi nước lợ; giải pháp phát triển nuôi tôm năm 2021; một số tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất giống và nuôi tôm nước lợ…

Để đạt được mục tiêu đề ra, Tổng Cục Thuỷ sản đề nghị lãnh đạo Bộ NN&PTNT quan tâm chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ thường xuyên đánh giá diễn biến thị trường, đề xuất giải pháp, kịp thời thông tin, tuyên truyền để người dân biết, có kế hoạch sản xuất phù hợp. Tăng cường kiểm dịch, kiểm soát dịch bệnh trên tôm nước lợ để có biện pháp xử lý phù hợp, hạn chế thiệt hại cho người nuôi, kiểm soát tạp chất, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm tôm nhằm nâng cao chất lượng.

Đối với các địa phương thực hiệt tốt kế hoạch sản xuất tôm nước lợ năm 2021; thực hiệt tốt các quy định về điều kiện nuôi, đăng ký đối tượng nuôi chủ lực; hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật để nuôi tôm hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi…

Trâm Bầu

haiphong.gov.vn